89 / 100

Nhu cầu thuê chung cư hiện nay rất phát triển và trở nên đa dạng hơn trước rất nhiều. Tìm hiểu ngay thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư cùng BĐS Sunrise Land.

Contents

Các Thủ Tục Thuê Và Trả Căn Hộ Chung Cư Mà Bạn Nên Biết

Thuê chung cư bao gồm nhiều hợp đồng và quy định và bạn nên biết. Nắm vững các thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi cá nhân. Cùng Bất Động Sản Sunrise Land tìm hiểu về các thủ tục này một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất!

Tổng hợp các thủ tục pháp lý khi thuê căn hộ

Để làm thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư, cần đảm bảo nhiều điều khoản và quy định. Hãy cùng Sunrise Land tìm hiểu những thủ tục pháp lý cần thiết khi thuê căn hộ!

Thủ tục đăng ký kinh doanh 

Hoạt động cho thuê nhà ở của cá nhân và hộ gia đình không phải thành lập doanh nghiệp. Trường hợp này hoàn toàn có thể tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh. Người cho thuê cần có những điều kiện sau để công nhận là kinh doanh cho thuê chung cư hợp pháp:

 • Phải là công dân của Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự.Các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và phải đăng ký hộ kinh doanh.
 • Tự kê khai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh chính xác, đầy đủ. Tự chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai. 
Thủ tục đăng ký kinh doanh 
Cần đảm bảo hợp đồng công khai minh bạch khi thuê chung cư

Lập hợp đồng cho thuê căn hộ 

Khi cho thuê nhà ở, các bên cần thỏa thuận lập Hợp đồng cho thuê một cách kỹ càng. Nội dung căn bản của hợp đồng được quy định tại Điều 121 trong Luật nhà ở năm 2014. Hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, trừ khi các bên có nhu cầu. 

Hợp đồng có hiệu lực do các bên thỏa thuận với nhau. Đồng thời có hiệu lực từ thời điểm ký kết hợp đồng. Trong hợp đồng có ghi thêm thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư đã thỏa thuận giữa 2 bên.

Lập hợp đồng cho thuê căn hộ
 Mẫu hợp đồng thuê chung cư cơ bản

Các khoản thuế phải khai nộp khi cho thuê 

Người cho thuê nhà ở, dù là cá nhân hay hộ gia đình đều phải có trách nhiệm khai thuế chung. Có 02 loại thuế là: Thuế Thu nhập cá nhân và thuế Giá trị gia tăng. Hoạt động cho thuê nhà ở sẽ được áp dụng “Phương pháp tính thuế từ cho thuê tài sản”. Nhưng sẽ  áp dụng “Phương pháp tính nộp thuế khoán” nếu cho thuê nhà ở với những mục đích:

 • Cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho đối tượng khách du lịch, khách vãng lai.
 • Cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân, và các thành phần tương tự….
 • Cung cấp cơ sở lưu trú có đi kèm dịch vụ ăn uống và/hoặc các phương tiện giải trí.

Những thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư cần có trong hợp đồng mà người đi thuê nên biết

Trong một hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư, cần có những nội dung sau để đảm bảo quyền lợi cho người đi thuê:

 • Thời hạn cho thuê được tính bằng năm hoặc tháng.
 • Ngày bắt đầu thuê và ngày kết thúc hợp đồng cho thuê.
 • Những lưu ý, yêu cầu trả phòng trước ngày kết thúc hợp đồng.
 • Điều kiện để hai bên thỏa thuận có tiếp tục kéo dài hợp đồng hay không.
 • Quy định khi xảy ra những sự cố liên quan đến điều khoản phá vỡ hợp đồng. Điều này có tác dụng cho phép hai bên kết thúc hợp đồng sau một thời gian cho thuê.
 • Giá thuê nhà, cách thu theo tháng hay năm, thời điểm và cách thức thanh toán cụ thể.
 • Chi phí cho những dịch vụ kèm theo: điện nước, vệ sinh, quản lý, …
 • Quy định rõ về hình thức phạt, bồi thường nếu có vi phạm.
Những thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư cần có trong hợp đồng mà người đi thuê nên biết
Kiểm tra kỹ hiện trạng căn hộ trước khi tiến hành thuê

Các thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư cần chuẩn bị trước

Việc thuê một căn chung cư không đơn giản như thuê một chiếc xe hơi hay thuê một phòng trọ. Nó cần nhiều thông tin cũng như sự thỏa thuận thống nhất giữa người thuê và người cho thuê. Hai bên cần tiến hành tham khảo đầy đủ các thông tin để đi đến quyết định cuối cùng. Nếu không về sau sẽ dẫn đến rất nhiều bất lợi và ảnh hưởng đến lợi ích của cả 2 bên.

Quyền và nghĩa vụ của 2 bên trước khi làm hợp đồng

Người cho thuê cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến căn hộ. Tình trạng hiện tại của chung cư, chỗ nào còn hỏng hóc, ….đồng thời công khai giá và phí đi kèm. Ngoài ra, bên cho thuê cũng có thể yêu cầu khách cung cấp thông tin: giấy tờ tùy thân, khả năng tài chính, …Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn về tài sản cho chính người cho thuê.

Quyền và nghĩa vụ của 2 bên trước khi làm hợp đồng
Hai bên cần thỏa thuận về giá và các phụ phí liên quan

Đối với bên đi thuê, cần kiểm tra, xem xét đầy đủ hiện trạng của căn hộ. Bạn cần biết căn hộ có đang bị thế chấp ngân hàng hay xảy ra tranh chấp không? Nếu không, bạn có thể gặp những tình trạng như đòi nhà bất ngờ. Trường hợp căn hộ có liên quan đến bên thứ 3 thì cần xác minh rõ ràng quyền lợi của mình. Để tránh nếu có phát sinh giữa bên cho thuê và bên thứ 3 ảnh hưởng đến bạn.

Thỏa thuận rõ ràng các khoản chi phí trước khi ký hợp đồng

Hãy thỏa thuận trước khi đặt cọc để tránh tranh cãi và mâu thuẫn không đáng có. Bạn và bên cho thuê cần bàn bạc trước với nhau về các điều lệ, nội quy và chi phí. Đồng thời quy định rõ về đặt cọc và lập thành văn bản có chữ ký của hai bên.

Có rất nhiều mẫu hợp đồng cho bạn tham khảo cũng như tự lập riêng sao cho phù hợp điều kiện 2 bên. Bạn cũng có thể nhờ đến luật sư tư vấn thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư. Ngoài ra, hợp đồng thuê nhà chung cư cần có đầy đủ nội dung như sau:

 • Thông tin liên hệ cả bên thuê và bên cho thuê. 
 • Thời hạn thuê ghi cụ thể ngày nhận nhà và ngày trả nhà, nghĩa là ngày bắt đầu và kết thúc hợp đồng.
 • Những trường hợp có thể phát sinh khi kết thúc hợp đồng hoặc đến ngày thanh lý. Có cách thức xử lý khi kết thúc, chấm dứt hợp đồng, hay phá hạn.
 • Số tiền thuê nhà/ Hình thức trả/ Bao lâu trả một lần/ Các khoản phí quản lý, môi trường, bảo vệ, … đi kèm.
 • Hình thức phạt nếu thanh toán trễ hạn/ làm hỏng đồ/ hư hại tổn thất tài sản.
 • Ghi rõ quyền và nghĩa vụ của 2 bên (nội dung như đã cập nhật bên trên)
 • Cam kết của các bên và chữ ký của hai bên.
 • Có thể đem đi công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

Dịch vụ thuê căn hộ chung cư cao cấp tại Sunrise Land

Bất Động Sản Sunrise Land là đơn vị nắm giữ những căn hộ cao cấp hot nhất TP HCM. Đây là đại lý chính thức của Vinhomes chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê và bán căn hộ cao cấp.

Dịch vụ thuê căn hộ cao cấp tại Vinhomes
Tận hưởng tiện ích khi thuê nhà Vinhomes tại Sunrise Land

Bạn sẽ được trải nghiệm mức sống hiện đại, đẳng cấp trong những khu chung cư tiện ích nhất. BĐS Sunrise Land có đầy đủ các loại phòng với diện tích phù hợp với yêu cầu của bạn. Mọi thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư đều được BĐS Sunrise Land công khai, đầy đủ và minh bạch. Đảm bảo đem đến cho cư dân cuộc sống an toàn, tiện lợi và thoải mái nhất.

Kết luận

Nắm vững những thủ tục thuê và trả căn hộ chung cư trên sẽ giúp bạn tìm được không gian sống phù hợp. Liên hệ ngay với Sunrise Land để có những căn hộ Vinhomes siêu đẹp với giá tốt nhất.

Công Ty TNHH Dịch Vụ Bất Động Sản Sunrise Land